Con Đường Đến Trường

Mưa đêm khiến sáng sớm trong lành và mát mẻ. Bụi lắng xuống và nắng trời dát vàng hết cả thôn xóm. Đường đến trường bỗng chốc trở nên thơ mộng đối với mỗi người học trò.

 

Đường đi học của con luôn có những hồ nước được sương phủ kín khiến cho mặt hồ trở nên rất lãng mạn. Hàng cây bên đường đung đưa theo làn gió nhẹ sớm mai, như muốn chào đón người học trò đến trường. Đường đến trường của con đôi lúc là dốc thoải rồi đôi lúc là dốc cao, có khi lại quanh co như chú trăn khổng lồ đang trải dài thân mình. Với con, đường đến trường thật thơ mộng. Khi kết thúc quãng đời học sinh, khi không còn được đi trên con đường ấy, có lẽ con sẽ rất nhớ vì không còn được tận hưởng cảm giác ấy nữa.

 

Con cặm cụi đạp xe khi thời gian vào lớp đã gần kề. Vội vàng lẩm bẩm ôn lại mấy bài học đêm qua. Đương nhiên khi vào mỗi buổi sáng mùa đông đi học luôn lạnh đến thấu xương. Nhưng trên đường, những cô cậu học trò vẫn gọn gàng với bộ đồng phục và chiếc cặp nặng trĩu trên vai đang rảo bước thật nhanh cho kịp buổi học. Con đường đến trường lại đôi khi là nắng gắt, đôi khi là mưa rào. Đường đến trường là thế đó.

 

Vòng quay của cuộc sống vẫn cứ hối hả, cuốn cả con đường đến trường của người học trò. Đúng là khi bước sâu vào thế giới hiện đại, cái bể kiến thức lại càng mênh mông, rông lớn hơn. Cái bể kiến thức ấy đang dần dần vun đắp cho thế hệ tương lai những nền tảng để xây dựng thế giới. Nhưng những kiến thức ấy lại đẩy tốc độ học hành của người học trò đi nhanh hơn. Và vì thế người học trò phải “bước nhanh” với thế giới đang lao vào những vòng xoáy. Nhưng chắc ai cũng kịp hiểu rằng vòng xoáy ấy không chỉ xoay quanh cuộc đời của người học trò mà còn với những người khác nữa.

 

Nhưng con nghĩ, riêng với học trò ở Kim Phát lại khác. Đường đến trường với chúng con còn là niềm vui. Nhìn cánh đồng lúa của quê hương chắc ai cũng muốn trải rộng lòng. Trải rộng giống như cánh đồng đang rì rào, êm đềm như cuộc sống của người Kim Phát. Nếu có ai đó hỏi con cảm nhận như thế nào về đường đi học của mình, con sẽ thốt lên rằng: “ Ôi! Con đường đến trường thật tuyệt!”.

 

Đừng cặm cụi như chỉ là sự di chuyển đơn thuần. Vì……đường đến trường còn có nhiều điều thú vị khác. Một trong những điều ấy là đường đi học giúp ta nhớ về nơi chôn nhau cắt rốn, là quê hương Kim Phát- quê hương của mỗi người chúng ta.


Tác giả: Maria Trần Trúc Giang - Lớp Căn Bản IV

Giáo xứ Kim Phát

Ngày Đăng:2012-11-09 Lần Xem:1079