Mùi quê hương tôi !!Trong cuộc sống có những mùi vị ta có thể cảm nhận bằng giác quan bình thường nhưng có những thứ hương vị mà ta phải cảm nhận bằng cả tấm lòng mới thấy được cái hay cái đẹp của nó, mặc dù đó là những thứ thật giản dị.

Tôi, đứa con của vùng quê xứ đạo không bao giờ quên được mùi rơm rạ thoảng trong gió sau những vụ mùa. Mùi vị ấy hăng nồng khó tả, nó được pha trộn từ các hương vị đậm chất quê nhà như mùi ẩm của nước, mùi bùn non của đất, mùi ngai ngái của cỏ của rơm rạ tạo thành một hương vị rất đặc trưng.


Hương thơm tinh khiết của đất trời ấy len lỏi vào ký ức tuổi thơ của những người dân nơi đây, cũng như của những người con xa quê. Tôi rất thích những ngày tháng êm đềm bên gia đình, bên ruộng đồng bên mùi rơm rạ của quê hương Kim Phát xứ tôi.

Cứ mỗi lần gặt lúa xong là cha và em trai tôi lại châm ngòi lửa đốt các đống rơm và các gốc rạ trên đám ruộng nhỏ trước nhà. Việc làm này đồng nghĩa với việc vệ sinh đồng ruộng để chuẩn bị cho vụ mùa tiếp theo. Những tia lửa bắt cháy rất nhanh, khói bốc lên cao nghi ngút, màu đỏ rực của than rơm và cỏ làm bừng sáng cả một vùng. Gương mặt nhễ nhãi mồ hôi của cả gia đình thật mới thấy trân trọng hạt gạo mình làm ra biết bao nhiêu. Tôi bắt đầu ngửi và cảm nhận được hương vị quen thuộc rồi đó: mùi rơm, mùi rạ, mùi đất, mùi bùn và mùi của cỏ dại ven bờ ruộng nữa. Tất cả hòa quyện vào nhau làm mũi tôi sực nức, cay nồng. Tôi cứ như cảm nhận được cả tấm lòng cả cái tình của người dân quê tôi vừa mộc mạc vừa giản dị lại chân tình, sâu sắc. Một phần quê hương tôi chính là đây: ruộng, vườn, cây cà phê. Thằng em trai tôi chốc chốc nhắm mắt lại để tránh những làn khói trắng cay xè tù đám khói dâng cao. Mệt nhọc cả ngày trên ruộng mà mấy chị em vẫn chưa chịu về, dường như chúng tôi muốn được thỏa thích thưởng thức hương thơm rơm rạ ruộng đồng mà mỗi mùa vụ chúng tôi mới lại có dịp được nghe hương vị đậm đà này một lần. Đám khói từ ruộng nhà tôi và khói lam chiều nghi ngút từ các ruộng nhà xung quanh cứ thi nhau làm thành những đám mây màu xám, xa xa nghe tiếng nói cười và nô đùa của mấy anh chị em dân tộc đang bắt lươn, câu cá, đuổi chuột thật là vui.

 

Quê tôi còn có những cánh rừng cà phê bạt ngàn, xanh tươi, hoa nở trắng cả một dải đất xóm 3. Mùi hương thật nhẹ nhàng, thật trong lành gợi một cảm giác rất đặc biệt, khó tả. Hòa quyện vào mùi của những lá dâu non xanh mơn mởn, những lá chuối phất phơ dưới những ánh nắng ban mai thật đẹp, một vẻ đẹp nhẹ nhàng. Mịt mù đằng xa là con sông ẩn mình dưới những làn sương sớm, để đưa nước về nuôi những cánh đồng và rừng cà phê. Cảnh hừng đông đã lên, lại càng làm cho tất cả các hương vị “quê hương” ấy càng thêm rõ hơn, mặn mà hơn, cảnh sắc thật nên thơ :

Sáng theo mẹ bước ra đồng
Cà phê ruộng lúa thật mênh mông
Sương sớm phủ mờ muôn ngàn lối
Cuối trời rực rỡ cảnh hừng đông

Thấp thoáng bên kia một con sông
Mang nước về nuôi cả cánh đồng
Chân trời cà phê che phủ hết
Dệt một màu xanh dưới nắng hồng.

Những tia nắng sớm tỉnh giấc nồng
Xóa đi cái lạnh của mùa đông
Những túp lều xa đang còn khói
Cả đêm sưởi ấm cái lạnh đông.

Mai đi xa con mang theo dòng sông
Và mang màu xanh của cánh đồng
Mang đồi cà phê rộng bát ngát
Mang cả tình quê thật mênh mông.

Cám ơn đất mẹ nuôi con sống
Cho con dòng máu ẩn trong lòng
Cho con bếp lửa bên người mẹ
Cho con một nỗi nhớ mênh mông.


Cuộc sống với những vất vả và lo toan kéo con người ta vào vòng xoáy của cuộc mưu sinh, làm cho chúng ta quên đi những hình ảnh quê nhà: rặng tre, bụi trâm bầu, để rồi trong một dịp tình cờ nào đó chúng ta ngửi được mùi rơm rạ quê nhà thì kí ức tuổi thơ lại ùa về giúp chúng ta nhận ra rằng ở đâu đó trong khoảng sâu của tâm hồn vẫn còn dành một chút gì đó cho quê hương. "Ai đi miền xa nhớ về quê nhà. Thăm con đường xưa bến cũ Phát Kim. Tiếng cười giọng nói trong có tình thân thương, câu hò câu hát nghe dạt dào quê hương” 


Yêu mãi Kim Phát ơi!!

Ôi!!! Quê hương sao mà tươi đẹp thế….
Cùng con người chất phác tính giản đơn.

Và đúng như Đỗ Trung Quân đã viết :

“Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người”

Tg: Joan Nguyễn Đức Thiện - Sinh Viên
Gx- Kim Phát

Ngày Đăng:2013-01-04 Lần Xem:1942