Hồn Tết!!!

Mùa xuân đã về, những cánh hoa muôn sắc đua nhau khoe nở. Những ngày đầu năm, thời tiết bỗng trở nên se se lạnh, một thời tiết thật tuyệt cho ngày 
xuân.

Theo dòng thời gian, con người đã đi qua biết bao mùa xuân, và cũng vì thế ngày nay có nhiều thay đổi hơn xưa. Thế nhưng, hồn Tết trong mỗi người con đất Việt thì vẫn còn đó... vẫn bánh chưng xanh, vẫn dưa hấu đỏ, vẫn câu đối, vẫn phong bao lì xì, vẫn lời chúc tết .v.v.Đối với con, ngày tết nó thật linh thiêng. Có thể nói rằng trong một năm không ngày nào có được sự đoàn tụ như đêm ba mươi và sáng mùng một. 

Con được sinh ra và lớn lên trong một quê hương mà nơi ấy được xây dựng trên tình người. Chính vì thế, những ngày tết quê hương con được sưởi ấm bằng tình làng nghĩa xóm. Con nhớ lắm, những sáng mùng một tất cả mọi thành viên trong gia đình cùng nhau thức dậy đi lễ đầu năm. Rồi sau đó về quây quần bên nhau, con chúc tuổi cha mẹ, anh chị em chúc nhau, cha mẹ lại lì xì cho con cháu. Ngày đầu năm, mọi người đều nở nụ cười cùng những câu chúc khi gặp nhau. Hình ảnh thật tuyệt, mà chẳng ngày nào trong năm có được.

Những người con đi học xa, đi làm xa thì nay có dịp về thăm gia đình và nhất là thăm phần mộ tổ tiên. Ngày mùng hai năm nào cũng thế, xứ đạo chúng con đều có thánh lễ đặc biệt trên nghĩa trang, để tỏ lòng hiếu với các đấng bậc tiền bối. Con tin chắc rằng, tất cả những người quá cố đang nằm nơi đây, đều cảm thấy ấm lòng vì tình yêu mà con cháu dành cho.

Quả thật, với vòng xoay của cuộc sống, con người thật khó có thời gian mà dành cho nhau. Thời gian dành cho việc đi thăm hỏi hàng xóm, láng giềng đã bị đồng tiền bóp chết. Vì thế, những giây phút ngày tết là thời gian thuận tiện nhất cho mọi người gặp gỡ, thăm hỏi nhau.

Lại một năm nữa con ăn tết xa nhà, lòng có chút buồn chút nhớ. Nhưng thay vào đó, con lại được cảm nhận được nhiều điều hơn về cuộc sống. Con tin chắc rằng, có những giá trị sẽ qua đi, những "Tết truyền thống" sẽ mãi còn đó. Vì nó đã trở thành một phần linh thiêng không thể thiếu trong hồn của mỗi người.

Năm mới, con xin kính chúc quý vị một năm Quý Tỵ thật an lành, vui vẻ và tràn ngập tình yêu của Chúa xuân. Ước mong rằng tất cả mọi người, mọi tầng lớp trong xã hội sẽ được đón tết trong yêu thương và đoàn viên.


Tác Giả: Hạt Muối - Người Con Xa Quê
Giáo Xứ Kim Phát

Ngày Đăng:2013-02-12 Lần Xem:950