THỜI KỲ THỨ I TỪ NĂM 1955-1965.

Lịch sử giáo xứ bắt đầu từ ngày 30 tháng 11 năm 1955, khi Cha già Cố Antôn Nguyễn Minh Tâm đem một số dân chừng 215 người từ Khâu Băng tỉnh Bến Tre đến lập nghiệp.

Cha Antôn Nguyễn Minh Tâm
Chánh Xứ tiên khởi giáo xứ Kim Phát từ năm 1955 đến năm 1965

Nhà thờ đầu tiên được Cha già Antôn Nguyễn Minh Tâm xây dựng bằng ván, lợp tôn có sức chứa khoảng 200 người. Trong hoàn cảnh thiếu thốn ban đầu, Cha cố Antôn cùng với con chiên, bằng mọi cách, cố gắng khắc phục, đã lần lần ổn định được nơi ăn chốn ở, cuộc sống tạm yên ổn.

Nhà thờ đầu tiên

Song song với công cuộc xây dựng đời sống vật chất, Cha cùng giáo xứ qui hoạch khu trung tâm thờ tự. Cha con đồng tâm nỗ lực kiến thiết khu khuôn viên nhà xứ hơn một mẫu đất.Từng bước đã xây dựng được một số cơ sở vật chất, gồm :
- Một tháp chuông bằng gỗ với một quả chuông tây.
- Một nhà “xa lô” dùng cho giáo xứ sinh hoạt.
- Ba tượng đài : một đài Chúa Giêsu Vua, một đài Đức Mẹ và một đài Thánh Giuse.

Cha Antôn cũng không quên quan tâm đến việc giáo dục lớp trẻ, đã mở được một trường tiểu học tư thục, lấy tên là trường tiểu học Kim phát.

Qui hoạch và lập một khu đất nghĩa địa khoảng nửa mẫu tây.

Trong thời gian ngắn, khu rừng hoang, rậm rạp đã biến thành những dẫy nhà, những khu vườn xinh tươi đầy sức sống.

Cùng thời điểm này, khoảng một năm sau, giáo xứ đã tiếp nhận thêm được một số giáo dân mới, độ 20 hộ. Số người này ở xứ Du sinh Đà lạt và các nơi khác tới lập nghiệp. Tổng số giáo dân vào thời điểm này được khoảng 70 hộ và trên dưới 300 người.

Ở với con chiên được 10 năm, vào tháng 11/1965, Cha Antôn vì tuổi già sức yếu, nên đã được Đức Cha Simon Hoà Nguyễn Văn Hiền chấp thuận cho Ngài về hưu tại Dòng Đồng Công Thủ Đức, và Ngài đã qua đời ở đây vào ngày 20 tháng 01 năm 1980.

Nhà “ xa – lô ”
Nhà “ xa – lô ” dùng để hội họp.

Nhà xứ thẳng cổng vào và nhà “ xa - lô” ở bên trái.

Cổng nhà thờ, nhà xứ, nhà “ xa – lô ” và trường tiểu học.

tượng đài Chúa Kitô Vua
Xây dựng tượng đài Chúa Kitô Vua

Tượng đài Đức Mẹ

Trường tiểu học Kim Phát

Cha Antôn và các em học sinh

Cuộc rước kiệu Đức Mẹ Fatima bằng xe Lam.

Nhà xứ trong dịp đón tiếp Đức Giám Mục Giáo Phận đến thăm