Ngày 4 tháng 12 : Thánh Gioan Đa-mát,Linh mục,Tiến Sĩ Hội Thánh (Thế kỷ VII-VIII)

Thánh nhân chào đời ở Đa-mát vào thế kỷ thứ VII trong một gia đình thượng lưu. Ngài là một nhân vật danh tiếng, vì đã cổ vũ việc tôn sùng các ảnh tượng thánh,phản đối sắc lệnh bài ảnh tượng của nhà vua. Cha của Gioan đã dùng tiền chuộc nhiều tù nhân, trong đó có thầy Cốt-ma,một người rất giỏi triết lý và nhiều thứ tiếng. Sau này,chính thầy Cốt-ma làm thầy của thánh Gioan và không lâu sau thánh nhân đã trở nên một người thông minh.

           

Sau khi cha của thánh nhân từ trần,Ngài được kế chân chức vị cũ trong triều và con đường tiến quan ngày càng phát triển cho đến khi làm tỉnh trưởng Đa-mát năm 730.Đây cũng là quãng thời gian gặp nhiều gian khó của thánh Gioan: Ngài đã phản đối kịch liệt sắc lệnh cấm việc tôn sùng ảnh tượng của vua Công-tăng-ti-nôp.Ngài còn bị nhiều hãm hại,vu cáo chống lại nhà vua.Sau khi được giải oan,thánh nhân đã từ bỏ danh vọng trần tục để hoàn toàn hiến thân phụng sự Chúa.Ngài phân phát tài sản cho người nghèo khó,rồi lánh mình ở tu viện thánh Xa-ba.Tại đó,sau quãng thời gian khó khăn ban đầu.Ngài đã hăm hở học nhiều môn yêu thích,sáng tác nhiều bài hát và tiếng tăm lừng lẫy từ đó.Đến năm 735,Ngài được thụ phong linh mục.Kể từ đó,Ngài đi giảng thuyết và hoạt động nhiều nơi.

 

Thời gian cuối đời,Ngài trở lại nhà dòng và qua đời vì bị bệnh khoảng giữa thế kỷ thứ VIII.Thánh nhân được ghi Tử Đạo thư của giáo hội Hy Lạp.Đức Giáo Hoàng Lê-ô XIII mở rộng việc tôn kính Ngài trong khắp giáo hội và tôn phong Ngài làm tiến sĩ Hội Thánh.

 

Nhóm Niềm Tin - Giáo xứ Kim Phát

Ngày Đăng:2011-12-04 Lần Xem:552