Những Sự Kỳ Diệu Của Thánh Lễ MISA

Từ xưa tới nay chưa có một vị thánh nào có đủ tài hùng biện để nói lên nổi sự kỳ diệu của Thánh Lễ Misa. Các đấng cũng chưa bao giờ có thể diễn tả được sự tuyệt vời của đề tài cao quí này. Thánh Bonaventura nói: “Sự kỳ diệu của Thánh Lễ Misa nhiều như sao trên trời, như cát dưới biển.”

Thánh Lễ là sự diễn lại cuộc tử nạn của Chúa Giêsu trên Thánh Giá ngày xưa, cho nên thánh lễ Misa là một sự kỳ diệu khôn lường trong thế giới này, một kho tàng chứa đầy mầu nhiệm cực kỳ huyền diệu. Trên trái đất không có gì có thể so sánh được; và trên Thiên Đàng cũng không có gì lớn lao hơn, kỳ diệu hơn thánh lễ Misa.

Khi dự lễ với một tâm hồn sốt sắng, chúng ta được hưởng chứa chan những ân huệ, những chúc lành, những đặc ân của Thiên Chúa. Thật đáng buồn khi thấy bao người Công Giáo quá hững hờ, thờ ơ với thánh lễ. Sự hy sinh cao quí trên đồi Canvê được thực hiện lại ngay bên nhà họ, nhưng họ quá lười biếng đến dự lễ. Các linh mục, các bậc cha mẹ, các người phụ trách về giáo lý nên khuyến khích, thúc giục giáo dân, con cái, học sinh đi lễ và học hỏi thêm về sự cao quí của thánh lễ. Trên đời này không một con người hiểu biết nào có thể lơ là nếu họ thật sự biết được sự kỳ diệu khôn lường vô cùng cao quí của thánh lễ Misa. Những tôn giáo khác, những người ngoại đạo có thể đặt câu hỏi tại sao những người Công Giáo như chúng ta không chịu đi lễ hằng ngày nếu chúng ta tin thật khi cử hành thánh lễ trên bàn thờ nhờ việc chủ tế đọc lời Truyền Phép thì sự chết của Chúa lại tái diễn như xưa trên đồi Canvê. Nếu tin tại sao chúng ta không đi dự lễ?

Thánh Augustine phàn nàn, có nhiều kẻ tà giáo, ngoại đạo đã châm biếm những người Công Giáo vào thời của ngài rằng: “Nếu thật sự các người tin tưởng Thiên Chúa của các người là Đấng tốt lành, là tình thương vô biên cao cả hằng ngự trên bàn thờ, tại sao các người khinh rẻ không đến thờ phượng Đấng mà các người cho là Thiên Chúa thật? Trong khi các người buộc tội chúng ta là những kẻ thờ lạy bụt thần, nhưng ít ra chúng ta tin các vị ấy là những đấng tốt lành và chúng ta đến tôn kính họ chứ không giống như các người vậy.”

Thánh Louis và Thánh Lễ. Louis, vị hoàng đế nước Pháp, một vì hoàng đế tốt lành, một người rất siêng năng làm việc, ngài đam mê hoạt động hơn bất cứ một người đàn ông nào trong xứ sở của ngài, vậy mà ngài vẫn tìm thời giờ để dự hai ba thánh lễ mỗi ngày. Mấy người cận thần của ngài nói: “Hoàng thượng đã đóng thuế quá nhiều cho những thánh lễ.” Ngài trả lời: “Nếu ta dành thời giờ săn đuổi những thú vui, tham dự những bữa tiệc linh đình với bạn bè, coi hát mỗi ngày, có thể các người than phiền rằng ta đã dành thời giờ quá nhiều cho những thú vui đó. Nhưng các bạn tốt của ta ơi. Các người quên rằng ta dự thánh lễ mỗi ngày không phải chỉ để cầu nguyện cho bản thân ta mà còn cầu cho cả đất nước của ta, vì ngoài những thánh lễ ra ta không còn cách nào khác tốt hơn là chuyện đó.”

Thánh Louis đã ám chỉ hàng ngàn người Công Giáo: “Họ có thể dự thánh lễ mỗi ngày nhưng họ không làm. Nếu họ hy sinh chút ít thời giờ đi lễ, họ có thể lãnh nhận được vô vàn ân sủng ngoài sự tưởng tuợng của họ. Thật không hiểu được, không thể giải thích tại sao bao người Công Giáo không chịu dự lễ mỗi ngày để lãnh nhận bao ân huệ từ trời cao, vì dự một thánh lễ giá trị cả ngàn ngày ân sủng cho họ. Họ không hiểu được bao ơn huệ tuyệt vời và những ích lợi mà họ lãnh nhận được bởi thánh lễ.”

Thánh Simon De Monfort. Ngài là một tướng lãnh, một vị anh hùng lừng danh. Một lần kia, trong khi ngài đang dự lễ thì hầu cận vô báo địch đang tấn công thành. Không nao núng, ngài bình tĩnh trả lời: “Thánh lễ xong ta sẽ tới.” Sau thánh lễ, ngài vội vã đến với đội quân đã tập trung sẵn ở một địa điểm. Ngài bảo họ phải có lòng trông cậy Chúa. Với con số 800 quân lính, bộ binh và kỵ binh, ngài ra trận không hề nghĩ có thể bị lọt vào tay địch trong thành Muret, vì bên địch đông hơn với số quân 40.000 người được dẫn đầu bởi hoàng đế Dragon và Raymond thành Toulouse. Hai nhóm này là những thành phần tà giáo cố tình gây chiến tranh. Khi cổng thành mở ra, ngài và đội quân xông vào đám địch quân làm tán loạn hàng ngũ của họ. Sau đó ngài đã thắng trận một cách vẻ vang.

Ngày Đăng:2010-08-17 Lần Xem:965